Hỏi đáp

Would you know…?
Hỏi: Trong hội thoại tôi bắt gặp rất nhiều trường hợp sử dụng "would". Vậy anh (chị) có thể giúp tôi biết kỹ hơn về cách sử dụng của "would" trong hội thoại? Lâm Hà (Hà Nam)

Trả lời: Câu hỏi của bạn rất thú vị. Đúng là would được sử dụng rất nhiều trong hội thoại và có những ý nghĩa khác nhau. Dưới đây là những trường hợp tiêu biểu hay gặp:

 

1. Would thường được sử dụng trong câu yêu cầu lịch sự, đôi khi có thể thay thế cho could hoặc can:

  • Would/ Could you hold my umbrella while I put my coat on? (Anh có thể cầm giùm tôi chiếc ô để tôi mặc áo khoác được không?)
  • Would/ Could you post this letter for me this afternoon when you are at the post office? (Chiều nay cô có thể gửi bức thư này cho tôi khi cô đến bưu điện được không?)
  • Would/ Can you turn the music down, please? I’m trying to write an essay. (Cậu làm ơn vặn nhỏ đài xuống được không? Tớ đang viết luận). 

Lưu ý rằng theo sau would you mind là động từ ở dạng V-ing chứ không phải động từ nguyên thể như sau would:

  • Would you mind picking Jenny up from school for me today? I may be late getting back. (Hôm nay em đón Jenny ở trường hộ chị được không? Có thể chị về muộn).
  • It’s so dark out here. Would you mind holding the torch for me while I change the wheel? (Ở đây tối quá. Cô làm ơn cầm cái đèn hộ tôi để tôi thay cái tay lái được không?) 

2. Would trong lời mời

Các cấu trúc would like, would preferwould rather được sử dụng để đưa ra một lời mời.

Would you like…? Thường được dùng khi đưa ra lời mời, đây là cách nói lịch sự hơn thay cho “Do you want…?”

·         Would you like coffee, or would you prefer tea? - I’d love some tea – Earl Grey would  be lovely, if you have it. (Cô uống cà phê nhé, hay trà?

- Tôi xin tách trà – Nếu chị có trà Earl Grey thì hay quá).

·         Would you rather eat now or later after the film? – I’d rather eat now. I’m starving! (Cậu muốn ăn bây giờ không hay lát nữa sau khi xem phim?

- Mình muốn ăn bây giờ. Mình đang chết đói rồi đây!)

·         I can see you’re struggling. Would you like me to help you with that? (Mình thấy là cậu đang vất vả quá. Mình giúp cậu một tay nhé?)

 

3. Would với nghĩa từ chối

Would đôi khi còn được sử dụng theo nghĩa này với thể phủ định:

·         I advised her not to go out late at night on her own, but she wouldn’t listen. (= refuse to listen) (Tôi đã khuyên cô ấy đừng có đi ra ngoài buổi tối khuya một mình, nhưng cô ấy không chịu nghe).

·         I wanted him to take over my examining work on Saturday, but he wouldn’t. (= he refused) (Tôi muốn cậu ta đảm nhiệm thay công việc giám sát vào thứ bảy, nhưng cậu ấy từ chối).

 

4. Would với nghĩa dự định

Would được sử dụng như một trợ động từ điều kiện đi kèm với các động từ có nghĩa dự định, thường kết hợp với mệnh đề IF:

  • I would help you with your homework if I could, but I can’t. I just don’t understand maths. (Mẹ định sẽ giúp con làm bài về nhà nếu có thể, nhưng mẹ không giúp được. Mẹ chẳng hiều về toán).
  • If I knew where Sarah was, I’d tell you. But I’ve no idea where she is. (Nếu tôi biết Sarah ở đâu, tôi sẽ nói với cậu. Nhưng tôi không biết).
  • I would never sunbathe near a nudist beach, would you? – No, I wouldn’t. I wouldn’t ever sunbathe topless either. (Tôi không bao định giờ tắm nắng ở bãi biển khỏa thân, cậu thì sao? – Mình cũng không đâu. Mình cũng chẳng có ý định cởi trần tắm nắng). 

5. Would dùng trong lời yêu cầu trong thư

Cách nói would be grateful thường được dùng khi đưa ra những lời yêu cầu trong văn viết và cũng có thể được sử dụng trong hội thoại:

  • I would be grateful if you could/ would send me further information and an application form in relation to the job advertised on page 6 of your publication – reference DS 112. (Tôi rất cảm ơn nếu ngài có thể gửi cho tôi thêm thông tin và mẫu đơn xin việc của vị trí mà ngài đang tuyển dụng trên trang 6 trong công bố của ngài – phần tham khảo DS 112)
  • Would you like me to pop an application form in the post to you? – Yes, please, I’d be most grateful. (Anh có muốn tôi gửi một mẫu đơn xin việc qua bưu điện đến cho không? – Vâng, tôi rất cảm ơn). 

Hồng NhungGiảng viên Global Education

Hồng Nhung


Bạn có thích bài viết này?


Thông báo nội bộ
Thông báo nâng cấp máy chủ
Thông báo nâng cấp máy chủ

Chân thành cảm ơn Quý khách hàng, học viên và các đối tác đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ học tiếng Anh trực tuyến của Công ty Global Education trong thời gian vừa qua!Tin khuyến mãi
Từ 11-22/11/20013: Siêu khuyến mãi cho thẻ học đa năng
Từ 11-22/11/20013: Siêu khuyến mãi cho thẻ học đa năng

Nhân kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam, Global Education triển khai chương trình khuyến mãi đặc biệt cho học viên có kế hoạch ôn luyện thi TOEIC; TOEFL-iBT; ôn luyện thi tiếng Anh THPT và tiếng Anh giao tiếp quốc tế…Góc luyện thi
Thời và hợp thời (phần II)
Thời và hợp thời (phần II)

Trong bài học phần trước, "Góc luyện thi" đã phân tích các bước làm phần bài thi về Thời và hợp thời. Dưới đây là đáp án bài thi mẫu lần trước và một số dạng bài về Thời – hợp thời và phương pháp giải để các bạn tham khảo.