Kinh nghiệm học tập

Cách phân tích một bài luận
Bài luận nói chung (không phải tất cả) là những đoạn văn xuôi ngắn xoay quanh một ý kiến đã được trình bày một cách hệ thống. Bài luận (essay) là bài phân tích bằng văn bản do các nhà văn và nhà phê bình lập ra. Trong môi trường trường học, bài luận có thể kéo dài từ một đoạn tới một trang đến tận hai mươi trang.

Điều quan trọng là đó không phải chuyện kể về người thật việc thật, cũng không phải là truyện ngắn, tiểu thuyết hay thơ. Mà đúng hơn, đó là những ý kiến hoàn chỉnh và có hệ thống được tổ chức thành một bài văn xuôi. Công việc của bạn bây giờ là phân tích một bài phân tích của người khác về một vấn đề. Việc này có thể hơi rắc rối, và đôi khi đó có thể là quá trình nghiên cứu hết sức mệt mỏi và chán nản. Mặc dù vậy, đó là một nhiệm vụ bắt buộc cần thiết ở trường học và có thể buộc bạn phải nghĩ đến những khái niệm mới theo những cách thức đổi mới và sáng tạo.

Khi bắt đầu phân tích một bài luận tiếng Anh, bạn hãy tuân theo các các bước sau đây để tránh nhầm lẫn.

1.     Đọc qua bài luận vài lần

Bởi vì bài luận là quan điểm của một người về một vấn đề nên trước hết bạn bắt buộc phải hiểu được quan điểm đó. Bạn không cần đồng tình mà chỉ đơn giản là hiểu được quan điểm đó. Nói chung, các bài luận có thể phức tạp nên bạn sẽ phải đọc một vài lần để hiểu một cách đầy đủ. Phân tích một bài luận mà bạn chỉ “sort of know” (hiểu phần nào) thì không ổn. Bài phân tích của bạn mà không tốt thì nó sẽ ảnh hưởng đến bài viết (hoặc bài thuyết trình) của bạn.

2.     Thảo luận về bài luận với giáo viên hay bạn học

Khi bạn đã đọc kĩ bài luận và nắm khá rõ về bài luận thì việc thảo luận với người khác cũng rất có ích. Nếu bài luận được giao ở trường, bạn có thể thảo luận trên lớp. Qua đó bạn sẽ được giáo viên hướng dẫn và có được ý kiến của một số bạn khác. Nhiều cái đầu vẫn luôn hơn một cái đầu, do đó, hãy tranh thủ thảo luận và đặt câu hỏi. Hãy đưa bài phân tích của mình ra trước buổi tọa đàm để trao đổi ý kiến. Bạn có thể nhận ra là bạn đã tìm được một cách mới nổi bật để nhìn nhận một bài báo. Hoặc là, bạn có thể nhận ra bài phân tích của bạn đã đi lạc đề quá xa và bạn cần đọc lại bài báo để hiểu những gì đang thực sự diễn ra trong đó.

3.     Phá vỡ kết cấu bài luận

Bài luận sẽ rất có thể tập trung vào một đề tài cụ thể. Bạn phải xoáy vào đề tài đó và hình thành ý nghĩ của riêng mình. Bạn phải quan sát cách phân tích của bài luận. Khi phân tích thì không chỉ phân tích đề tài đó mà còn phải phân tích  cách viết về đề tài. Bạn sẽ không viết về “cốt truyện” của bài luận mà đúng hơn là viết về cách trình bày một bài luận. Nó có kết cấu thế nào? Nó hiệu quả ra làm sao? Cách thức nhà văn chuyển tải thông điệp là gì?

4.     Nghiên cứu kết cấu

Khi đã biết bài luận thành công (hay không thành công) đến mức nào, bạn có thể bắt đầu nghiên cứu nó. Bạn có thể tìm thêm các nguồn khác để ủng hộ quan điểm này và bổ sung vào bài phân tích của bạn. Bước đệm này rất thiết yếu đối với một bài phân tích thành công ở mức độ cao. Ý kiến của riêng bạn là tốt, nhưng nếu người khác cũng có ý kiến như thế thì ý kiến đó càng xuất sắc. Mặt khác, bạn đang tìm cách hỗ trợ cho bài phân tích của bạn về các ý kiến bình phẩm bài luận đó (chứ không nhất thiết phải là chủ đề của bài luận).

5.     Viết dàn ý

Giống như bất kỳ bài phân tích, bài luận hay luận văn nghiên cứu nào, dàn ý đóng vai trò rất quan trọng. Đó là sườn của bài phân tích, là cái khung kết nối các ý kiến với nhau, là điểm tựa tổ chức của bạn. Dàn ý cho bài phân tích bài luận nên bắt đầu bằng đoạn mở bài (gồm một câu luận đề), sau đó nêu ra ít nhất ba lý do cho ý kiến đó trong bài viết và phần kết để liên hệ tất cả các dẫn chứng. Phần kết rất cần thiết trong một bài phân tích vì bạn sẽ sắp xếp những gì bạn vừa giải thích trong một ngữ cảnh rộng hơn. Đây là đoạn phân tích cuối cùng trong bài và nên để cho độc giả hiểu bài viết dưới một trạng thái mới.

6.     Viết bài

Bởi vì bạn đã có tất cả đề tài và ý kiến được ghi trong một dàn ý thích hợp nên bạn đã sẵn sàng viết bài phân tích. Dù lúc đầu công việc có thể gây nản chí, nhưng vì bạn đã làm xong mọi việc nên bây giờ bạn chỉ việc sắp đặt mọi cái với nhau thành một bài phân tích hoàn chỉnh và có tổ chức.

 

Nếu bài phân tích bài luận của bạn dự kiến là một bài thuyết trình (oral presentation) thì vẫn làm theo các bước tương tự. Bạn sẽ cần một dàn ý, vì về mặt nội dung, bài thuyết trình không khác gì bài luận viết. Điểm khác biệt của bài thuyết trình là dàn ý đó sẽ thực hiện chức năng làm các điểm lưu ý và sẽ là người chỉ dẫn khi bạn trình bày với giáo viên và trước lớp.

Thanh Sơn _ Giảng viên Global Education

Thanh Sơn


Bạn có thích bài viết này?


Thông báo nội bộ
Thông báo nâng cấp máy chủ
Thông báo nâng cấp máy chủ

Chân thành cảm ơn Quý khách hàng, học viên và các đối tác đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ học tiếng Anh trực tuyến của Công ty Global Education trong thời gian vừa qua!Tin khuyến mãi
Từ 11-22/11/20013: Siêu khuyến mãi cho thẻ học đa năng
Từ 11-22/11/20013: Siêu khuyến mãi cho thẻ học đa năng

Nhân kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam, Global Education triển khai chương trình khuyến mãi đặc biệt cho học viên có kế hoạch ôn luyện thi TOEIC; TOEFL-iBT; ôn luyện thi tiếng Anh THPT và tiếng Anh giao tiếp quốc tế…Góc luyện thi
Thời và hợp thời (phần II)
Thời và hợp thời (phần II)

Trong bài học phần trước, "Góc luyện thi" đã phân tích các bước làm phần bài thi về Thời và hợp thời. Dưới đây là đáp án bài thi mẫu lần trước và một số dạng bài về Thời – hợp thời và phương pháp giải để các bạn tham khảo.