Kinh nghiệm học tập

Mục tiêu của bạn trong năm học này là gì?
Năm học vừa mới bắt đầu và ai cũng hào hứng đặt cho mình nhữn mục tiêu và cái “đích” cần đạt được. Như một quy luật, chúng ta chỉ thành công khi đạt được những cái “đích” mà chúng ta đã hướng tới. Vì vậy, đặt mục tiêu học tập đóng một vai trò hết sức quan trọng để có một năm học thực sự “bội thu”.

Mục tiêu học tập thường được chia làm hai loại chính: mục tiêu ngắn hạn (short-term goal) và mục tiêu dài hạn (long-term goal). Mục tiêu ngắn hạn là mục tiêu mà bạn muốn sớm đạt được, ví dụ như việc hoàn thành bài tập về nhà hôm nay và làm tốt bài kiểm tra vào sáng hôm sau. Còn mục tiêu dài hạn (long-term goal) là những mục tiêu mà bạn phải ước tính phải mất một khoảng thời gian kha khá mới đạt được, ví dụ như việc hoàn thành bài tập lớn và đạt điểm cao trong kỳ thi cuối kỳ.

Tuy nhiên, dù là mục tiêu dài hạn hay ngắn hạn, bạn phải biết rõ điều quan trọng mà bạn cần đạt được là gì. Sau đó, bạn có thể đề ra những mục tiêu cụ thể hơn để biến điều đó thành hiện thực. Nếu bạn không có những mục tiêu cụ thể, những nỗ lực hay cố gắng của bạn sẽ không có phương hướng và thiếu trọng tâm.

Mỗi mục tiêu mà bạn đề ra cần nêu rõ những điều bạn sẽ làm và khi nào bạn thực hiện. Bên cạnh đó, mục tiêu học tập phù hợp là những mục tiêu đáp ứng được những yêu cầu dưới đây:


  • Trong tầm tay của bạn: Mục tiêu phù hợp là mục tiêu bạn có thể thực hiện với các kỹ năng và khả năng hiện có của bản thân. Muốn có những mục tiêu như vậy, việc hiểu rõ thế mạnh cũng như điểm yếu của bản thân là hết sức quan trọng.

  • Thực tế: ví dụ như việc đề ra mục tiêu học 3 từ mới một ngày là khả thi và thực tế. Cố gắng học 50 từ một ngày là một mục tiêu không thực tế chút nào.

  • Linh hoạt: Đôi khi mọi thứ sẽ không diễn ra theo cách mà bạn dự liệu và bạn có thể cần phải thay đổi mục tiêu mình đã đề ra trước đó. Hãy linh hoạt để có thể sẵn sàng thay đổi khi bạn nhận thấy việc thay đổi là cần thiết.

  • Có thể kiểm tra được mức độ tiến bộ: Việc kiểm tra được tiến độ thực hiện mục tiêu thì rất quan trọng. Nhưng việc bạn nhận ra thời điểm mà mình đã đạt được mục tiêu và đã đến lúc dừng lại thì còn quan trọng hơn nữa. Chính vì vậy, việc không thể kiểm tra được tiến độ thực hiện một mục tiêu nào đó hay không nhận ra những thành quả mà mình đã đạt được sẽ khiến bạn mất thời gian vào những việc vô ích.

  • Trong tầm kiểm soát của bạn: Khác với khi làm việc theo nhóm, những thành quả bạn đạt được khi thực hiện mục tiêu không nên lệ thuộc vào người khác bởi bạn có thể kiểm soát được những gì bạn làm, nhưng bạn không thể kiểm soát nổi những gì người khác làm. Bạn có thể hoàn thành những việc bạn phải làm nhưng người khác có thể không làm được như vậy và bạn sẽ không hoàn thành được mục tiêu của mình nếu mục tiêu của bạn nằm ngoài tầm kiểm soát của bản thân.

Đôi lúc cha mẹ, thầy cô hay người bảo hộ sẽ đặt ra những mục tiêu học tập cho bạn. Hãy lắng nghe và chấp nhận những mục tiêu đó vì đây là những người biết rõ điều gì là quan trọng và họ cũng rất quan tâm đến sự thành công của bạn. Họ cũng là những người có thể giúp bạn đạt được những mục tiêu đó.

Chúc bạn có lựa chọn sáng suốt và có một năm học thực sự “bội thu”!

Diệu Linh – Giảng viên Global Education.Bạn có thích bài viết này?


Thông báo nội bộ
Thông báo nâng cấp máy chủ
Thông báo nâng cấp máy chủ

Chân thành cảm ơn Quý khách hàng, học viên và các đối tác đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ học tiếng Anh trực tuyến của Công ty Global Education trong thời gian vừa qua!Tin khuyến mãi
Từ 11-22/11/20013: Siêu khuyến mãi cho thẻ học đa năng
Từ 11-22/11/20013: Siêu khuyến mãi cho thẻ học đa năng

Nhân kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam, Global Education triển khai chương trình khuyến mãi đặc biệt cho học viên có kế hoạch ôn luyện thi TOEIC; TOEFL-iBT; ôn luyện thi tiếng Anh THPT và tiếng Anh giao tiếp quốc tế…Góc luyện thi
Thời và hợp thời (phần II)
Thời và hợp thời (phần II)

Trong bài học phần trước, "Góc luyện thi" đã phân tích các bước làm phần bài thi về Thời và hợp thời. Dưới đây là đáp án bài thi mẫu lần trước và một số dạng bài về Thời – hợp thời và phương pháp giải để các bạn tham khảo.