Phương pháp giảng dạy

Để giờ học ngữ pháp trở nên hiệu quả

Ngữ pháp tiếng Anh vô cùng phong phú và đa dạng. Học viên đôi khi bị ngợp trước hàng loạt hiện tượng ngữ pháp mới và thường rất bối rối khi gặp những cấu trúc ngữ pháp tương tự nhau.


Nắm rõ ngữ pháp sẽ khiến học viên tự tin hơn khi sử dụng tiếng Anh cũng như nâng cao được các kỹ năng như nghe, nói, đọc, viết. Vậy làm thế nào để có thể giúp học viên học ngữ pháp một cách hiệu quả? Bạn hãy tham khảo vài ý kiến sau đây nhé:

1. Luôn đưa ra ngữ cảnh cho dễ hiểu

Khi đưa ra một hiện tượng ngữ pháp mới, bạn hãy đưa ra một ví dụ cụ thể để học viên có thể hình dung ra hoàn cảnh áp dụng của hiện tượng ngữ pháp đó. Ngữ cảnh minh họa càng cụ thể và dễ hiểu thì học viên càng dễ tiếp thu bài học mới và cảm thấy hào hứng. Có thể để học viên tự phát hiện và nhận ra hiện tượng ngữ pháp mới trong ví dụ mà bạn đưa ra. Bạn nên đưa ra ngữ cảnh bằng Tiếng Anh để học viên có thể quen dần với ngoại ngữ này. Bạn cũng nhớ đừng lướt qua bài học mới quá nhanh để chắc chắn rằng học viên có đủ thời gian để “ngấm” bài học mới. Việc nhắc đi nhắc lại một kiến thức mới không bao giờ là thừa bởi việc nhắc lại sẽ giúp học viên ghi nhớ dễ dàng hơn.

2. Giúp học viên nói Tiếng Anh

Luôn động viên học viên phát biểu trong giờ học chứ không chỉ đơn thuần ngồi nghe bạn nói. Hãy cho học viên đủ thời gian để có thể truyền tải những gì họ muốn nói bằng tiếng mẹ đẻ sang Tiếng Anh. Và hãy luôn sẵn sàng giúp từng học viên nói Tiếng Anh theo cách hữu hiệu nhất.

3. Yêu cầu học viên ghi chép đầy đủ nội dung bài học

Bạn có thể phát nội dung bài học được in sẵn cho học viên hoặc ghi nội dung bài học lên bảng và yêu cầu học viên chép vào vở ghi. Các mẫu câu và cấu trúc cần được ghi chính xác, rõ ràng và được đóng khung hoặc đánh dấu để dễ tra cứu. Mỗi mẫu câu cũng cần được ghi chú một cách ngắn gọn (gồm định nghĩa, cách sử dụng, v.v).

4. Yêu cầu học viên áp dụng Tiếng Anh vào thực tế

Thường xuyên yêu cầu học viên sử dụng các mẫu câu đã học để nói về cuộc sống, dự định, công việc, v.v của bản thân. Chẳng hạn bạn có thể yêu cầu học viên sử dụng mẫu câu với thì tương lai để nói về các dự định sắp tới. Với cách làm này, bạn sẽ giúp cho học viên sử dụng Tiếng Anh một cách chủ động và hiệu quả.

5. Giúp học viên nhận biết được các quy tắc ngữ pháp trong Tiếng Anh

Luôn khích lệ học viên vận dụng các mẫu câu mới học để đặt câu (những câu này có mức độ khó và phức tạp tăng dần). Bạn cũng nên giúp học viên đối chiếu và so sánh các mẫu câu nhằm tìm ra điểm giống và khác nhau giữa chúng. Biết được nhiều mẫu câu sẽ giúp học viên có cách diễn đạt linh hoạt hơn.

6. Giúp học viên nhận ra tầm quan trọng của ngữ pháp

Việc viết những câu có ngữ pháp chính xác là điều tối quan trọng trong các văn bản hành chính như đơn xin việc. Nói và viết đúng ngữ pháp đều tạo được ấn tượng tốt với người đọc, người nghe và giúp cho nội dung dễ hiểu hơn. Bạn hãy khuyến khích học viên tự sửa những lỗi ngữ pháp trong bài của mình hoặc đưa ra những bài tập chữa lỗi để học viên có thể nhận ra những lỗi thường gặp và tránh mắc phải lần sau.

Học viên nào cũng hiểu rằng việc học ngữ pháp rất khó những cũng vô cùng hữu ích. Tuy nhiên học viên có thể thấy rất hào hứng khi học ngữ pháp hoặc thấy nó thật nhàm chán. Có nhiều lý do giải thích cho những phản ứng trên. Những học viên đã từng tham gia các khóa học ngữ pháp trước đó nhưng lại chỉ được nghe những bài giảng lý thuyết ngữ pháp buồn tẻ và làm các bài tập ngữ pháp đơn điệu nên những học viên này luôn có ấn tượng rằng các khóa học ngữ pháp thật nhàm chán. Điều này chứng tỏ phương pháp giảng dạy rất quan trọng. Bạn hãy cố gắng khiến cho học viên cảm thấy hứng thú với môn học có vẻ rất khô khan này bạn nhé!

Hương Quỳnh_(Global Education)


Bạn có thích bài viết này?


Thông báo nội bộ
Thông báo nâng cấp máy chủ
Thông báo nâng cấp máy chủ

Chân thành cảm ơn Quý khách hàng, học viên và các đối tác đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ học tiếng Anh trực tuyến của Công ty Global Education trong thời gian vừa qua!Tin khuyến mãi
Từ 11-22/11/20013: Siêu khuyến mãi cho thẻ học đa năng
Từ 11-22/11/20013: Siêu khuyến mãi cho thẻ học đa năng

Nhân kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam, Global Education triển khai chương trình khuyến mãi đặc biệt cho học viên có kế hoạch ôn luyện thi TOEIC; TOEFL-iBT; ôn luyện thi tiếng Anh THPT và tiếng Anh giao tiếp quốc tế…Góc luyện thi
Thời và hợp thời (phần II)
Thời và hợp thời (phần II)

Trong bài học phần trước, "Góc luyện thi" đã phân tích các bước làm phần bài thi về Thời và hợp thời. Dưới đây là đáp án bài thi mẫu lần trước và một số dạng bài về Thời – hợp thời và phương pháp giải để các bạn tham khảo.