Góc luyện thi

Tư vấn mùa thi – trực tiếp trên VTV2 chiều thứ 7 hàng tuần

Sau chương trình khai mạc diễn ra ngày 22/2/2008, chương trình Tư vấn và ôn thi đại học – cao đẳng 2008 đã thực hiện chương trình tư vấn mùa thi số 1 vào 14h ngày 01/3/2008, tường thuật trực tiếp trên kênh VTV2 – Đài truyền hình Việt Nam.


Tư vấn và ôn thi đại học cao đẳng 2008 sẽ được thực hiện định kì từ 14h đến 15h30 thứ bảy hàng tuần, đến hết tháng 6/2008. Trong 90 phút của mỗi chương trình, các em học sinh – thí sinh được nghe các khách mời giải đáp thắc mắc, tư vấn kinh nghiệm và giảng dạy chuyên môn của các môn thi tốt nghiệp THPT và ĐH-CĐ.

Trong chương trình diễn ra ngày 01/3/08, các khách mời đã tham gia trả lời, tư vấn thông tin về hồ sơ tuyển sinh năm 2008, các kênh thông tin chính thống về tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Môn tiếng Anh và môn Toán là hai môn học được các khách mời tư vấn tư vấn trực tiếp trong chương trình này.

Đến từ Global Education, thầy giáo Nguyễn Danh Huy đã giải đáp thắc mắc của các bạn học sinh trường Phạm Hồng Thái có mặt tại trường quay về kiến thức môn tiếng Anh, cách tìm kiếm tài liệu học tập và ôn luyện môn tiếng Anh để làm tốt bài thi trắc nghiệm môn tiếng Anh.

Các em học sinh và thí sinh đón xem chương trình Tư vấn và ôn thi đại học năm 2008 vào chiều thứ 7 hàng tuần, trên kênh VTV2 để cập nhật thông tin và kiến thức bổ ích, giúp cho các em có đầy đủ những thông tin – kiến thức cần thiết cho mùa thi thành công.

Chương trình Tư vấn và ôn thi đại học năm 2008 được phối hợp thực hiện bởi Báo Thanh niên, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ban Khoa giáo – Đài truyền hình Việt Nam.

Câu hỏi về môn tiếng Anh được thầy Nguyễn Danh trả lời trong chương trình Tư vấn và ôn thi đại học ngày 01/3/2008:

Câu hỏi 1: Em hay bị nhầm cách dùng của cấu trúc “Mặc dù……nhưng”. Thầy có thể chỉ cách nào để phần biệt dễ nhất không ạ?

Thầy Nguyễn Danh Huy tư vấn: Với câu hỏi của em, tôi xin đưa ra một tình huống cụ thể để chúng ta cùng xem xét tình huống:

Last year Jack and Jill spent their holidays by the sea. It rained a lot but they enjoyed themselves.

Chúng ta có thể nói:

Although it rained a lot, they enjoyed themselves. (= It rained a lot but they ...)

Hoặc:

In spite of the rain, they enjoyed themselves. Despite the rain, they enjoyed themselves.

Cách dùng 1: Mẫu câu phức dùng với: Though, Even though, Although

Though/Even though/Although + Clause (mệnh đề), Clause (mệnh đề)

* Although it rained a lot, we enjoyed our holiday.

* I didn't get the job although I had all the necessary qualifications.

Cách dùng 2: Sau “in spite of” hoặc “despite”, chúng ta sử dụng danh từ hoặc đại từ this/that/what etc.) hoặc thêm “~ing”:

* In spite of the rain, we enjoyed our holiday.

* She wasn't well, but in spite of this she went to work.

* In spite of what I said yesterday, I still love you.

>>> Nghĩa của từ “Despite” đồng nghĩa với “in spite of” và chúng ta có thể dùng mẫu câu:

'in spite of the fact (that)...' và 'despite the fact (that) ...':

* I didn't get the job in spite of the fact (that) I had all the necessary qualifications.

* I didn't get the job despite of the fact (that) I had all the necessary qualifications.

>>> So sánh giữa “although” và “in spite of/despite

* Although the traffic was bad, I arrived on time. (Không dùng: 'in spite of the traffic was bad')

In spite of the traffic, I arrived on time. (Không dùng: 'in spite of the traffic was bad')

* I couldn't sleep although I was very tired. (Không dùng: 'despite I was tired')

* I couldn't sleep despite being very tired. (Không dùng: 'despite I was tired')

Trong văn nói, từ “though” thường được dùng ở cuối câu, ví dụ:

* The house isn't very nice. I like the garden though. (= but I like the garden)

* I see him every day. I've never spoken to him though. (= but I've never spoken to him)

Lưu ý:

Chúng ta sử dụng cụm “Even though” để nhấn mạnh cho ý nghĩa câu câu “mặc dù …. nhưng”

* Even though I was really tired, I couldn't sleep. (Không dùng: 'Even I was really tired ...')

Câu hỏi 2: Tài liệu để tham khảo và luyện tập tiếng Anh theo hình thức trắc nghiệm hiện nay rất ít, thầy có thể giới thiệu cho chúng em biết cách tìm nguồn tài liệu để luyện tập ạ?

Thầy Nguyễn Danh Huy tư vấn: Cảm ơn câu hỏi của em!

Mùa thi này là năm thứ 3 áp dụng hình thức thi trắc nghiệm với một số môn, trong đó có tiếng Anh. Vì thế, tài liệu tham khảo và học tập cũng không quá hiếm nữa. Tuy nhiên, với môn tiếng Anh thì theo thầy, các em có thể tìm kiếm và học tập trực tuyến là tốt nhất, vừa có nhiều tài liệu tham khảo, môi trường ngôn ngữ internet cũng chủ yếu là tiếng Anh, vì thế, sẽ tiện lợi cho các em học tập và bổ sung kiến thức.

Các em có thể truy cập một số địa chỉ website cung cấp chương trình ôn luyện trắc nghiệm tiếng Anh để học tập và rèn luyện. Các trang web luyện thi trung học như abcdonline hay hocmai đều có luyện trắc nghiệm môn tiếng Anh.

Riêng website www.hocngoaingu.com.vn thì duy nhất chỉ giảng dạy môn tiếng Anh, nên các em có thể truy cập địa chỉ website này để luyện tập với ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm và ôn luyện khối kiến thức tiếng Anh phong phú của cả ba năm học: 10, 11, 12.

Học tập trực tuyến thuận lợi là khi các em làm bài trắc nghiệm sẽ biết ngay kết quả với đáp án và các giải thích đúng sai cho các em. Vì thế, các em sẽ nhớ lâu hơn và thao tác khi làm bài sẽ thuần thục hơn với hình thức trắc nghiệm. Internet cũng mang lại cho các em các công cụ hỗ trợ tìm kiếm tài liệu rất hữu ích. Vì thế, thầy chúc các em học tập hiệu quả với nguồn tư liệu phong phú từ internet.

Global Education


Bạn có thích bài viết này?


Thông báo nội bộ
Thông báo nâng cấp máy chủ
Thông báo nâng cấp máy chủ

Chân thành cảm ơn Quý khách hàng, học viên và các đối tác đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ học tiếng Anh trực tuyến của Công ty Global Education trong thời gian vừa qua!Tin khuyến mãi
Từ 11-22/11/20013: Siêu khuyến mãi cho thẻ học đa năng
Từ 11-22/11/20013: Siêu khuyến mãi cho thẻ học đa năng

Nhân kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam, Global Education triển khai chương trình khuyến mãi đặc biệt cho học viên có kế hoạch ôn luyện thi TOEIC; TOEFL-iBT; ôn luyện thi tiếng Anh THPT và tiếng Anh giao tiếp quốc tế…Góc luyện thi
Thời và hợp thời (phần II)
Thời và hợp thời (phần II)

Trong bài học phần trước, "Góc luyện thi" đã phân tích các bước làm phần bài thi về Thời và hợp thời. Dưới đây là đáp án bài thi mẫu lần trước và một số dạng bài về Thời – hợp thời và phương pháp giải để các bạn tham khảo.