Hỏi đáp

Phân biệt who và whom

Em thấy cả hai đại từ quan hệ whowhom đều dùng để thay thế cho danh từ chỉ người, vậy sự khác nhau giữa chúng là gì? Xin Global Education giúp em giải đáp câu hỏi này. (chunhoc_thichhoc_tienganh@yahoo.com)


Ngày nay, cấu trúc tiếng Anh đã được đơn giản hóa đi rất nhiều nhằm tạo sự dễ dàng hơn cho người sử dụng. Và tiếng Anh thời hiện đại thường có xu hướng lấy who thay cho whom. Tuy nhiên, các quy tắc cũ trong tiếng Anh về việc sử dụng hai đại từ này vẫn còn khá nghiêm ngặt. Dưới đây là một số quy tắc cơ bản:

1. Thứ nhất: who được sử dụng như một chủ ngữ (Subject) còn whom được sử dụng như một bổ ngữ (Object).

Ví dụ:

 • Who is at the door? (Ai đang đứng ngoài cửa thế?)
 • Whom did you see at the door? (Bạn nhìn thấy ai đứng ngoài cửa thế?)

Qua hai ví dụ trên, bạn sẽ thấy ngay sự khác biệt giữa who whom. Câu trả lời cho câu hỏi who thì luôn luôn là chủ ngữ của câu hoặc của mệnh đề. Trong khi đó câu trả lời cho câu hỏi whom luôn luôn là bổ ngữ của câu. Ở ví dụ thứ nhất chủ ngữ chính là who (người đứng ngoài cửa), còn trong ví dụ thứ hai, chủ ngữ chính là you (bạn)whom (người bạn nhìn thấy) là bổ ngữ trực tiếp.

Quà tặng đặc biệt

Cách học online hiệu quả

Các khoá học trực tuyến

Luyện nói tiếng Anh

 • Whom did you recommend for the job? (Bạn đã giới thiệu ai cho vị trí này?)
 • Are there any people whom you would recommend? (Có ai mà bạn có thể giới thiệu không?)

Trong cả hai câu trên thì you là chủ ngữ còn whom chỉ là bổ ngữ của động từ recommend mà thôi.

2. Thứ hai: whom được sử dụng như bổ ngữ của một vài giới từ như: to, for, about, under, over, after, before.

Hãy xem những ví dụ dưới đây:

 • The last piece of pie should go to whomever you see first. (Miếng bánh cuối cùng dành cho bất kỳ ai mà bạn nhìn thấy đầu tiên).
 • I'll begin my letter with the phrase: To Whom It May Concern. (Tôi thường bắt đầu lá thư của mình với cụm từ: Gửi những người liên quan).
 • I don't know from whom the love letter came. (Tôi không biết bức thư tình này do ai gửi tới).
 • After whom do I enter the stage? (Tôi sẽ bước lên sân khấu sau người nào?)

Tuy nhiên, ngày nay để đơn giản hoá trong cách sử dụng tiếng Anh, người ta có xu hướng dùng who thay thế cho whom. Giả sử bạn nói: Whom were you talking to? (Bạn đã nói chuyện với ai đó?). Xét về mặt ngữ pháp, câu này hoàn toàn đúng nhưng mọi người ít khi sử dụng cách nói này mà dùng who thay vào đó.

Có một mẹo nhỏ nhưng rất hữu ích mà bạn có thể áp dụng để phân biệt khi nào nên sử dụng who và khi nào sử dụng whom trong câu hỏi. Đó là bạn hãy nghĩ thầm trong đầu phương án trả lời cho câu hỏi sử dụng hai từ hehim. He thì tương đương với who (chủ ngữ) còn him thì tương đương với whom (bổ ngữ). Sau đó, dựa vào phương án trả lời sử dụng he hay him mà bạn có thể biết được câu hỏi đó nên dùng who hay whom cho chính xác. Ví dụ sau sẽ làm bạn hiểu rõ hơn về mẹo nhỏ này:

 • Who / Whom should I consider as a college recommendation? (Tôi đang cân nhắc xem nên giới thiệu ai?)

Bạn hãy sắp xếp lại câu trả lời cho câu hỏi trên trong đầu để xem câu đó có thể sử dụng he hay him. Và bạn sẽ có hai trường hợp:

 • I should consider him….
 • I should consider he….

Trong trường hợp này him rõ ràng là phù hợp hơn. Vì vậy, whom sẽ là đáp án chính xác cho câu hỏi của bạn.

Chúc các bạn học tiếng Anh hiệu quả!

 

Nguyễn Toan - Global Education (tổng hợp)


Bạn có thích bài viết này?


Thông báo nội bộ
Thông báo nâng cấp máy chủ
Thông báo nâng cấp máy chủ

Chân thành cảm ơn Quý khách hàng, học viên và các đối tác đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ học tiếng Anh trực tuyến của Công ty Global Education trong thời gian vừa qua!Tin khuyến mãi
Từ 11-22/11/20013: Siêu khuyến mãi cho thẻ học đa năng
Từ 11-22/11/20013: Siêu khuyến mãi cho thẻ học đa năng

Nhân kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam, Global Education triển khai chương trình khuyến mãi đặc biệt cho học viên có kế hoạch ôn luyện thi TOEIC; TOEFL-iBT; ôn luyện thi tiếng Anh THPT và tiếng Anh giao tiếp quốc tế…Góc luyện thi
Thời và hợp thời (phần II)
Thời và hợp thời (phần II)

Trong bài học phần trước, "Góc luyện thi" đã phân tích các bước làm phần bài thi về Thời và hợp thời. Dưới đây là đáp án bài thi mẫu lần trước và một số dạng bài về Thời – hợp thời và phương pháp giải để các bạn tham khảo.