Hỏi đáp

Nâng cao tiếng Anh bằng cách nào?

“Làm thế nào để cải thiện tiếng Anh?” là câu được nhiều người hỏi nhất trong số 10 câu hỏi thường trực của người học tiếng Anh. Tuy nhiên, với mỗi người, câu hỏi này còn được mở rộng thêm nhiều ý.


Một câu trả lời mở cho câu hỏi trên có thể sẽ là: Vậy bạn cần cải thiện gì với môn tiếng Anh?

Chẳng hạn, bạn đang sống ở một quốc gia nói tiếng Anh trong một thời gian và tiếng Anh của bạn chỉ là do lượm nhặt từ giao tiếp mà có được. Vấn đề của bạn lúc này là làm thế nào để viết được bằng tiếng Anh, đây chính là điều bạn cần tập trung cải thiện.

Hoặc ngược lại, nếu bạn học tiếng Anh theo kiểu truyền thống, tức là chỉ có viết, học ngữ pháp và đọc thì hẳn bạn đang thiếu những kĩ năng giao tiếp cần thiết. Ở trường hợp này, bạn cần tập trung vào học cách nói và diễn đạt bằng tiếng Anh để có thể mở rộng giao tiếp với mọi người.

Hoặc cũng có thể bạn gặp rắc rối với việc hiểu rõ tiếng Anh. Bạn thường xuyên nói chuyện trực tiếp với người bản ngữ hoặc xem truyền hình tuy nhiên bạn lại gặp khó khăn khi sử dụng một số từ ngữ và cách biểu đạt cụ thể khiến bạn thêm lúng túng. Trường hợp này, bạn nên tập trung vào mục tiêu thực hành nghe hiểu càng nhiều càng tốt, có như vậy bạn mới dùng được tiếng Anh thực sự hiệu quả trong giao tế và trong môi trường công việc.

Do đó, việc quan trọng hơn lúc này khi bạn muốn cải thiện tiếng Anh thi hãy tự đặt vấn đề là bạn cần cải thiện điều gì .

Lỗi cơ bản của người học tiếng Anh là lao tâm khổ tức với chuyên đề ngữ pháp để nâng cao kĩ năng nói tiếng Anh. Thậm chí, họ chỉ đi tìm câu trả lời cho câu hỏi “Làm thế nào để học tốt ngữ pháp tiếng Anh” mà không nhận ra rằng ngữ pháp tiếng Anh cũng như cách sử dụng ngữ pháp đơn giản là cách dùng đúng trong ngôn ngữ viết và nếu họ học nói tiếng Anh thì đương nhiên họ cũng được học luôn cả ngữ pháp. Vì sao lại thế? Đơn gản vì trong giao tiếp tiếng Anh thực dụng đã hàm chứa cả yếu tố ngữ pháp và bạn sẽ được biết điều này mà không cần phải chăm chăm vào làm bài tập ngữ pháp.

Vậy chúng ta cùng nhất trí quan điểm:

- Thứ nhất, nếu bạn cần cải thiện tiếng Anh thì đó là gì: Nói, hiểu, viết hay chỉ để học tài liệu.

- Thứ hai, Chỉ nên tập trung vào một hoặc hai hoạt động học tập bổ trợ liên quan đến mục đích bạn cần cải thiện cụ thể.

- Thứ ba, kiên định theo đuổi mục tiêu cải thiện tiếng Anh với thời lượng duy trì đều đặn mỗi ngày 10 đến 20 phút hơn là dành ra cả tiếng đồng đồ liên tục. Với sự vận động và tiếp cận thông tin đều đặn sẽ khó làm cho bạn quên được những điều đã học.

Giả dụ, bạn nói rằng bạn cần cải thiện kĩ năng viết và đọc tiếng Anh. Bạn có thể bắt đầu bằng chọn các tin bài đơn giản trên báo rồi viết tóm tắt lại chúng. Tiếp theo là sửa lỗi, so sánh, đối chiếu bài viết của bạn với bản gốc hoặc sử dụng ‘Check & Spell’ trong văn bản ở máy tính để soát lỗi. Mỗi ngày thực hành 2 lần trong 10 phút với các lưu ý, ghi chép trong một vài tuần. Khi đã tiến bộ, bạn có thể tăng độ khó bằng việc thực hành nó trong bài kiểm tra ngữ pháp để tham chiếu và phát triển kĩ năng viết chuyên nghiệp.

Dưới đây là một số bước để cải thiện tiếng Anh của bạn:

+ Tải/in định dạng file PDF (912KB) bài viết này: TẠI ĐÂY

 

Graham Nguyễn


Bạn có thích bài viết này?


Thông báo nội bộ
Thông báo nâng cấp máy chủ
Thông báo nâng cấp máy chủ

Chân thành cảm ơn Quý khách hàng, học viên và các đối tác đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ học tiếng Anh trực tuyến của Công ty Global Education trong thời gian vừa qua!Tin khuyến mãi
Từ 11-22/11/20013: Siêu khuyến mãi cho thẻ học đa năng
Từ 11-22/11/20013: Siêu khuyến mãi cho thẻ học đa năng

Nhân kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam, Global Education triển khai chương trình khuyến mãi đặc biệt cho học viên có kế hoạch ôn luyện thi TOEIC; TOEFL-iBT; ôn luyện thi tiếng Anh THPT và tiếng Anh giao tiếp quốc tế…Góc luyện thi
Thời và hợp thời (phần II)
Thời và hợp thời (phần II)

Trong bài học phần trước, "Góc luyện thi" đã phân tích các bước làm phần bài thi về Thời và hợp thời. Dưới đây là đáp án bài thi mẫu lần trước và một số dạng bài về Thời – hợp thời và phương pháp giải để các bạn tham khảo.