Hỏi đáp

Mệnh đề trạng ngữ khó hay dễ?
Hỏi: Xin hỏi chương trình trong tiếng Anh có nhiều dạng mệnh đề trạng ngữ không, và cách sử dụng của chúng ra sao? Mai Hương (Vĩnh Phúc)

Trả lời:

 

Các mệnh đề này thường được biết đến trong các cuốn sách ngữ pháp Tiếng Anh là mệnh đề If và có cách dùng giống như câu điều kiện. Trong các câu điều kiện, dấu phẩy thường được dùng để phân chia 2 mệnh đề trong trường hợp mệnh đề trạng ngữ đứng đầu câu. Ví dụ: “If he comes, we will have some lunch.” (Nếu anh ấy đến thì chúng tôi sẽ đi ăn trưa). Còn nếu mệnh đề trạng ngữ đứng ở cuối câu thì không dùng dấu phẩy. Ví dụ:He would have invited me if he had known.” (Anh ấy hẳn đã mời tôi nếu anh ấy biết).

 

Dưới đây là cách dùng của mệnh đề này và một số dạng thường gặp.

 

 1. If

Mệnh đề If diễn tả những điều kiện cần thiết tạo nên kết quả. Sau mệnh đề If là những kết quả mong đợi dựa vào điều kiện. Ví dụ: 

 • If we win, we'll go to Kelly's to celebrate! (Nếu thắng, chúng ta sẽ đến Kelly để tổ chức!)
 • She would buy a house if she had enough money. (Cô ấy đã mua nhà nếu có đủ tiền). 
 1. Even if

Ngược lại với câu có từ if, câu có từ even if cho thấy một kết quả không mong muốn kể cả khi có kết quả trong mệnh đề even if. Hãy so sánh hai câu sau:

 • If she studies hard, she will pass the exam. (Nếu chăm học, cô ấy sẽ thi đỗ).
 • Even if she studies hard, she won't pass the exam. (Có học chăm đi nữa thì cô ấy cũng sẽ trượt thôi). 
 1. Whether or not

Ví dụ: They won't be able to come whether or not they have enough money = Whether they have money or not, they won't be able to come. (Dù có đủ tiền hay không thì họ cũng sẽ không thể đến).

Như vậy, whether or not diễn tả ý dù có trường hợp này hay trường hợp kia xảy ra thì kết quả vẫn không thay đổi.

 

 1. Unless

Unless đồng nghĩa với if not. Unless chỉ sử dụng trong câu điều kiện loại I.

Ví dụ:Unless she hurries up, we won't arrive in time” có nghĩa tương tự như: “If she doesn't hurry up, we won't arrive in time.” (Nếu anh ấy mà không nhanh lên thì chúng ta sẽ không kịp đâu).

 

 1. In case (that), in the event (that)

In casein the event thường dùng khi bạn đề phòng trường hợp điều gì xảy ra. Cả hai cụm từ này đều sử dụng chủ yếu cho các sự kiện tương lai. Ví dụ:

 • In the case you need me, I'll be at Tom's. (Trong trường hợp anh cần, tôi sẽ ở bên nhà Tom).
 • I'll be studying upstairs in the event he calls. (Nếu anh ấy gọi thì bảo là tớ đang học trên tầng nhé). 
 1. Only if

Ví dụ: We'll give you your bicycle only if you do well on your exams =  Only if you do well on your exams will we give you your bicycle. (Chỉ khi con thi tốt thì bố mẹ mới cho con xe đạp).

Only if có nghĩa là “chỉ trong trường hợp điều gì đó xảy ra – và chỉ khi đó thì”. Cách dùng này về cơ bản có nghĩa giống như if. Tuy nhiên, nó nhấn mạnh vào điều kiện tạo nên kết quả. Chú ý rằng khi only if đứng đầu câu, bạn cần phải đảo ngữ của câu. Ví dụ:

 • Only if you try your best, could you get what you want. (Chỉ khi cố gắng hết sức, bạn mới đạt được điều mình muốn). 

Học mệnh đề trạng ngữ tiếng Anh sẽ không khó nếu bạn chú ý về sự khác nhau trong cách sử dụng của chúng. Chúc bạn thành công!

 

Tố TâmGiảng viên Global Education

Tố Tâm


Bạn có thích bài viết này?


Thông báo nội bộ
Thông báo nâng cấp máy chủ
Thông báo nâng cấp máy chủ

Chân thành cảm ơn Quý khách hàng, học viên và các đối tác đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ học tiếng Anh trực tuyến của Công ty Global Education trong thời gian vừa qua!Tin khuyến mãi
Từ 11-22/11/20013: Siêu khuyến mãi cho thẻ học đa năng
Từ 11-22/11/20013: Siêu khuyến mãi cho thẻ học đa năng

Nhân kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam, Global Education triển khai chương trình khuyến mãi đặc biệt cho học viên có kế hoạch ôn luyện thi TOEIC; TOEFL-iBT; ôn luyện thi tiếng Anh THPT và tiếng Anh giao tiếp quốc tế…Góc luyện thi
Thời và hợp thời (phần II)
Thời và hợp thời (phần II)

Trong bài học phần trước, "Góc luyện thi" đã phân tích các bước làm phần bài thi về Thời và hợp thời. Dưới đây là đáp án bài thi mẫu lần trước và một số dạng bài về Thời – hợp thời và phương pháp giải để các bạn tham khảo.